Abhyanga là thực hành cổ xưa của Ayurveda mát xa dầu trên da của bạn để bù nước cho da, làm săn chắc cơ bắp, thải độc và thư giãn.

Dầu, đặc biệt khi nó được làm ấm lên, có thể thấm sâu qua các tầng da, làm trơn mượt và cấp ẩm cho da.

Mát xa dầu có rất nhiều lợi ích. Người thường xuyên mát xa dầu sẽ có da khỏe mạnh, không dễ bị tổn thương, da mềm mượt, yêu kiều, hạn chế các vấn đề về da của tuổi tác.

Theo tiếng Phạn, dầu là SNEHA, và nó cũng có nghĩa là “Tình yêu”. Khi bạn mát xa dầu, bạn trao yêu thương cho chính mình. Cơ thể bạn là ban tặng lớn nhất mà bạn có được, và bạn nên đối xử với nó đầy tình yêu, chăm sóc nó như một đứa trẻ.

MÁT XA DẦU NHƯ THẾ NÀO

  1. Làm ấm dầu. Có 2 cách làm ấm dầu: Một là đặt chai dầu thủy tinh (vừa đủ cho 1 lần mát xa) vào trong nước nóng. Hai là, khi lấy dầu ra tay, bạn xoa 2 bàn tay với nhau nhanh và nhiều lần (10-20 giây), đến khi cảm thấy nóng 2 bàn tay.
  2. Lấy 1 lượng dầu vào bàn tay, đặt lên đỉnh đầu, và vị trí các khớp: vai, cùi chỏ, cổ tay, gối, cổ chân, lòng bàn chân (đặt biệt ở những chỗ bị chai sần)
  3. Lấy thêm dầu và bắt đầu nhẹ nhàng mát xa khắp cơ thể, từ đầu xuống chân. Ở các khớp thì ta xoay tròn, ở ngực cũng xoay tròn hướng về tim, ở bụng thì xoay tròn theo chiều kim đồng hồ; các những vùng da khác thì ta miết tay tới lui với 1 lực vừa đủ tác động lên da (không quá nhẹ, không quá mạnh đến mức đau). Ta có thể vuốt xuôi theo chiều lông mọc. Mỗi nơi từ 10 – 30 lần. và khi đổi qua vị trí mới, ta lại lấy thêm dầu. Lưu ý để dầu luôn nhiều và bôi trơn, giảm ma sát trên da có thể gây nhăn da. Nếu bạn thấy dầu biến mất quá nhanh trên da, nghĩa là da bạn đang quá khô. Ta nên thường xuyên mát xa dầu.
  4. Số lần mát xa dầu một tuần tùy thuộc vào cơ địa của bạn.
    1. Vatta (da khô, thô ráp, lạnh): ít nhất 5 lần/tuần, đối với mùa hanh, khô thì nên mát xa dầu mỗi ngày. Loại dầu nên dùng: dầu mè. (dầu mang tính nóng)
    2. Pitta (da dầu, nóng): ít nhất 3 lần/tuần, dùng loại dầu mang tính lạnh như dầu dừa. Mùa nóng ẩm thì không cần mát xa dầu nhiều.
    3. Kapha (da dầu, trơn láng,đủ ẩm, mát): 2 lần/tuần vì da bạn đã đủ ẩm. Chỉ cần chú ý mát xa dầu ở những chỗ chai, sần. Loại dầu: dầu mè, dầu hạnh nhân, hoặc dầu oliu.

Tôi cũng đề xuất nên mát xa bằng dầu dừa trên đầu 1 lần/tuần, và để như vậy đi ngủ qua 1 đêm (lót khăn lên gối để tránh vây bẩn lên gối ngủ). Nó giúp nuôi dưỡng tóc và làm dịu tâm trí.

SAU KHI MÁT XA TA LÀM GÌ?

Say khi mát xa dầu, bạn có thể dùng khăn lau đi phần dầu thừa và sinh hoạt bình thường. Nếu không thấy thoải mái thì mình có thể đi tắm. Tuy nhiên, tôi kiến nghị để dầu thẩm thấu vào da thời gian càng lâu càng tốt, không phí phạm dầu.

NÊN DÙNG LOẠI DẦU NÀO?

Tôi đã đưa ra các loại dầu thích hợp tùy vào thể trạng mỗi người ở mục 4 phía trên. Chỉ có 1 lưu ý nhỏ là chỉ nên dùng loại dầu ép lạnh (extra virgin), không dùng dầu tinh luyện, và các loại dầu này đều có thể ăn được. Theo Ayurveda, bạn không nên đưa lên da các mỹ phẩm, hóa chất không thể ăn được. Bởi vì thật sự da bạn sẽ ăn chúng, hấp thụ hết các mỹ phẩm, hóa chất ấy. Vì thế, không phải là ý hay nếu ta sử dụng chúng trong thời gian dài.

 

Bạn có thể tham khảo thêm các tạng người - Dosa ở đây http://toisong.vn/index/news/4/ayurveda---3-dosa

 

Hương Huỳnh – Theo Ayurveda.