Sinh vật tồn tại và phát triển nhờ vào hít thở và ăn uống _ đó là 2 yếu tố tối quan trọng!
Khoa học mới đây phát hiện, hơi thở ở người bình thường là 20 hơi/1phút, trong khi đó con rùa 1 phút chỉ thở 2 hơi! tuổi thọ trung bình của nó là 300 năm! Vậy nên nếu kéo dài hơi thở _ điều kì diệu sẽ đến!
Các môn yoga, khí công, thiền đã có lịch sử từ hơn 4000 năm TCN, các nhà yogi, khí công sư đều có những khả năng phi thường! Mà, cốt lõi của yoga, khí công là điều tức ( điều hòa hơi thở)_ yoga có câu: "làm chủ được hơi thở là làm chủ sự sống"!
... cố bác sĩ Nguyễn Khắc Viện_ người sáng tạo ra Phương Pháp thở 4 Thì_ năm 27 tuổi bị lao phổi nặng, các đồng nghiệp tiên liệu ông chỉ sống thêm độ 2 - 3 năm (!) Ông lao vào nghiên cứu yoga, thiền, khí công _ ... Phương Pháp thở 4 thì ra đời_ ông sống thọ tới trên 80 tuổi!....
Sau đây là phương pháp luyện:
* Thì 1: hít vào đều, sâu, tối đa, ngực nở, bụng phình và cứng. Thời gian 1 / 4 hơi thở.
“Hít vào bụng nở ngực căng” để chủ động về lưu lượng và đảm bảo hơi vào sâu tối đa đến tận cùng các phế nang ở các vùng chóp phổi, thân phổi và đáy phổi, ngực nở tối đa, bụng phình song phải bảo đảm cứng, nghĩa là các cơ bụng, cơ hông, cơ đáy chậu phản ứng trở lại cơ hoành để kìm phủ tạng không bung ra.
Lúc này ở bụng có áp suất dương và ở ngực có áp suất âm, giúp máu về tim phổi dễ dàng.
* Thì 2: Giữ hơi, cơ hoành và các cơ lồng ngực đều co thắt tối đa, thanh quản mở, giơ chân dao động rồi để chân xuống. Thời gian 1 / 4 hơi thở.
“Giữ hơi cố gắng hít thêm”, là thì khó nhất và phức tạp nhất vì nó tăng hiệu suất của hơi thở, hoàn chỉnh việc trao đổi khí oxygen và carbonic, tăng cường sức chủ động của cơ thể, luyện ý chí của con người.
Sau thì 1, muốn giữ cho thanh quản mở, ta cố hít thêm tối đa, các cơ thở đã co thắt thì tiếp tục co thắt thêm nữa. Thanh quản đã sẵn mở ta cũng tiếp tục giữ cho nó mở, các lõm ở cổ cũng vẫn lõm như trước, không phình ra. Mặt không đổi sắc, không đỏ gay, áp suất không tăng trong phổi, không chóng mặt, không nhức đầu, không tức ngực.
* Thì 3: Thở ra thoải mái, tự nhiên, không kìm, không thúc. Thời gian 1 / 4 hơi thở.
“Thở ra không kìm không thúc”. Tất cả các cơ hoàn toàn buông xuôi. Thở ra tự nhiên, thoải mái, nhờ sức nặng và tính đàn hồi của ngực bụng làm cho nó xẹp xuống, nên chỉ thở ra ở mức gần triệt để (không ép bụng, ép ngực để thở ra triệt để). Người cảm thấy dễ chịu khỏe khoắn.
* Thì 4: thư giãn hoàn toàn, có cảm giác nặng và ấm. Tự kỷ ám thị: tay chân tôi nặng và ấm, toàn thân tôi nặng và ấm. Thời gian 1 / 4 hơi thở.
“Nghỉ thời nặng ấm tay chân” là thời kỳ nghỉ hoàn toàn.
Trong kỹ thuật thở này, thời gian của 4 thì phải bằng nhau để lập lại quân bình giữa hưng phấn và ức chế, thì 2 rất quan trọng vì nó luyện thần kinh, ý chí làm chủ hơi thở. Thời gian của mỗi hơi thở không thể định trước một cách chủ quan mà phải dựa trên cảm giác của cơ thể thấy khỏe (vì đủ oxygen) thì tự nhiên nhịp thở chậm lại. Thông thường, ban đầu thở khoảng 15 lần một phút, về sau giảm xuống còn 12 lần, 10 lần, 8 lần… Khi thở đúng kỹ thuật, đủ oxygen thì không có hiện tượng ngộp hơi, ngáp, buồn ngủ, nhức đầu. Cảm giác tốt nhất là sảng khoái và nóng bừng toàn thân.
Thầy của AS năm nay 79 tuổi, vậy mà hằng ngày vẫn đạp xe vài ba chục cây số là bình thường (hồi xưa thầy đi Sài Gòn - Nha Trang bằng xe đạp không thấy mệt lắm cũng là nhờ vừa đạp xe vừa thở theo 4 thì!), ngồi bấm huyệt, chỉnh xương cốt cho bệnh nhân từ sáng tới chiều cũng không biết mệt, da dẻ hồng hào bóng bẩy.... đó là nhờ luyện Năng Lượng Sinh Học lẫn Phương Pháp thở 4 thì!
 
AS (Hình ảnh trên là tác giả bài viết)