Phil và Brenda đã sống trong căn nhà hương hỏa hơn hai mươi năm nay. Trong nhà có rất nhiều đồ trang trí và tranh sơn dầu mà cha mẹ của Phil đã sưu tầm được. Khi vợ chồng Phil đi nghỉ mát tại Florida, kẻ trộm đã vào lấy mất những thứ đó. Sự mất mát khiến Phil buồn phiền đau ốm, anh than:

 • - Ngoài thiệt hại vật chất, tôi còn bị tổn thương tinh thần nữa. Đó là những đồ kỷ niệm mà cha mẹ tôi đã tốn công sưu tầm trong nhiều năm, không thể thay thế được. Hiện nay tôi bị chứng loét bao tử. Bác sĩ khuyên tôi phải biết chấp nhận việc không may đó và tìm cách quên nó đi nhưng tôi không sao quên được. Có cách nào để tôi chấp nhận mất mát lớn lao này không?
 • - Chấp nhận có nghĩa là từ bỏ cái ý thức rằng mọi người đều là những tác nhân hành động độc lập. Vũ trụ là một tấn tuồng của tâm thức với: được, mất, nay thế này, mai thế khác, không gì mãi mãi trường tồn mà luôn chuyển biến. Khi nào nắm vững nguyên lý này thì bạn có thể chấp nhận mọi sự được.
 • - Làm sao chỉ nắm vững nguyên lý đó mà tôi có thể chấp nhận mọi sự được?
 • - Khi đã hiểu biết rõ quy luật về sự vô thường thì bạn sẽ thấy mọi sự trên đời đều xảy ra với một lý do rõ rệt nào đó mà bạn chưa ý thức được đấy thôi. Bạn không còn phải chiến đấu với đời sống khi biết rằng mãnh lực của vũ trụ ở sau mọi sự việc đã điều động tất cả chứ không phải do một cá nhân.
 • - Nhưng tại sao người ta có thể chấp nhận mà không cảm thấy chua xót, khó chịu?
 • - Điều này đòi hỏi sự hiểu biết về các định luật của vũ trụ. Hàng ngày bạn vẫn làm những việc cần làm, nhưng đừng bao giờ nghĩ rằng Phil hay Brenda đã tạo ra sự việc đó.
 • - Nhưng mọi người đều làm việc một cách khác nhau.
 • - Không đâu, chúng ta đều là những cái khoen nhỏ trong một sợi xích lớn, là các tế bào trong một thân thể. Hình thể vũ trụ là sự tập hợp của tất cả những hình thức cá nhân. Tâm trí của vũ trụ chính là sự tổng hợp của tất cả tâm trí mọi cá nhân. Ví dụ bạn đang ngồi thoải mái mà bị tê chân thì toàn thân bạn sẽ khó chịu ngay. Hiển nhiên bạn sẽ duỗi chân ra, cử động cho bớt tê chân. Sự thúc đẩy của vũ trụ trong mỗi người chúng ta cũng như vậy. Chúng ta đã sai lầm rất lớn khi cho rằng mình là kẻ nắm quyền.
 • - Nhưng nếu như vậy thì con người chỉ thụ động thôi sao?
 • - Không đâu, chấp nhận là chìa khóa của sự chuyển hóa. Con người cần biết rằng họ chỉ có thể làm hết sức mình chứ không thể kiểm soát được kết quả.
 • - Nếu chúng tôi biết chấp nhận thì chúng tôi sẽ phản ứng ra sao?
 • - Bạn sẽ phản ứng rất ít, hoặc sẽ không phản ứng trước sự mất trộm vì bạn biết rằng sự mất mát đó có mục đích riêng của nó, vì không việc gì xảy ra mà không có lý do. Có thể đó là bài học dạy bạn phải cẩn thận hơn, phải biết đề phòng, hay không nên gắn bó vào bất cứ thứ gì bên ngoài. Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện sau:

"Có một cặp vợ chồng già đã ngoài tám mươi. Sal và Judith, thường đi dạo trong công viên gần nhà. Một hôm đang đi thì họ bị một kẻ bất lương xông đến cướp sợi dây chuyền vàng mà Judith đeo trên cổ. Sal là người bình tĩnh, ông tin ở Thánh Kinh và biết rằng không có điều gì xảy ra ngoài ý Chúa, kể cả những việc bất ngờ như bị cướp giật. Tuy nhiên, vì phản ứng tự nhiên, ông vẫn đuổi theo tên cướp, nhưng khi đến gần hắn, ông chỉ thấy Thượng Đế đang ngự ở trong kẻ trộm. ông biết rằng mình không thể thay đổi vở kịch của Ngài nên ông quát lớn:

 • - Này anh kia, sợi dây chuyền đó đáng giá 2.000 đô la, anh chớ bán nó kém một xu đấy nhé!"

 

 

Trích "Minh Triết trong đời sống" - Darshani Deane - Nguyên Phong phóng tác.