SỨC KHỎE GIA ĐÌNH


"Sức khỏe thực sự là nền tảng xây dựng nên hạnh phúc, đồng thời là chỗ dựa cho tâm trạng của một người" 

"một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ"

* Một số phát hiện quan trọng:

1. CALORI KHÔNG HẲN LÀ NGUỒN NĂNG LỰC SỐNG
___Quan niệm cũ: người ta cần ăn đủ lượng calori mới có năng lượng để tồn tại và sinh hoạt. (trung bình phải từ 2000 - 3500)
___Phát hiện mới: Quá nhiều calori làm tăng sự trao đổi chất, quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng.
Qua thí nghiệm trên chuột và kiểm nghiệm các chế độ ăn của các dân tộc sống thọ - mạnh khỏe trên thế giới (tuổi thọ trung bình >100 tuổi) như: người Kogi ở Colombia, người Hunza ở Pakistan, người Otomi ở Mexicô, .v.v..
Đa số họ chỉ ăn thực vật và lượng calori không đâu quá 2000 _ trung bình khoảng 1200 Calo.
== Các thầy thuốc Hy lạp cách nay 3500 năm đã nói: "Con người ăn quá nhiều, chỉ 1/4 số ăn vào là để nuôi sống mình, 3/4 còn lại là để nuôi thầy thuốc"!

2. KẾT HỢP THỰC PHẨM MỘT CÁCH HIỆU QUẢ
Những loại thực phẩm khác nhau đòi hỏi những loại dịch vị khác nhau. Chúng ta đã tiêu phí một lượng lớn năng lực thần kinh cho những thói quen hằng ngày.
___ Mỗi loại thức ăn được tiêu hóa theo cách riêng: thực phẩm chứa nhiều tinh bột (gạo, khoai, bánh mì ...) cần môi trường tiêu hóa giàu chất kiềm. Chất này chủ yếu được tiết ra trong nước bọt.
Thực phẩm chứa protein (sữa, thịt, quả hạch, đậu đỗ...) cần môi trường axít để tiêu hóa.
Định luật về hóa học cho thấy hai môi trường trái ngược nhau (axít và kiềm) không thể hoạt động cùng một lúc. Chúng dung hòa lẫn nhau. Nếu ăn protein với tinh bột, tiến trình tiêu hóa bị giảm sút ghê gớm hoặc hoàn toàn ngưng lại.
Thức ăn không được tiêu hóa trở thành vùng đất màu mỡ cho vi khuẩn lên men và tiêu hủy dinh dưỡng, làm rối loạn tiêu hóa và sinh ra khí độc cùng cặn bã.
___ Trái cây được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ cách riêng: chúng "mặc định" được tiêu hóa ở ruột non.
Khi bao tử trống rỗng là thời điểm tốt nhất để thu nạp trái cây. Hoa quả chỉ "ghé thăm" bao tử vài phút rồi xuống ruột non và được giải phóng đường fructose - sẽ chuyển hóa thành glucose, loại thực phẩm duy nhất bổ dưỡng cho não bộ.
Nếu trong bao tử có thịt cá hay tinh bột, trái cây sẽ bị giữ lại và bắt đầu lên men, gây thối rữa.
==> Khi dùng một bữa ăn thịnh soạn, sau đó ăn "tráng miệng" bằng trái cây, chúng ta bắt đầu chướng bụng và ợ hơi. Đó là dấu chỉ cho thấy chúng ta đã tiêu thụ thực phẩm không đúng cách.
Một bữa tiệc thịnh soạn thường cho ta sự mệt mỏi hơn là sảng khoái.

3. CON NGƯỜI LÀ LOÀI ĂN THỰC VẬT
___ So sánh hệ tiêu hóa của động vật ăn thịt, động vật ăn thực vật và loài người cho thấy nhiều sự khác biệt:
Ruột của loài ăn thịt có chiều dài gấp 3 lần cơ thể trong khi bộ ruột loài ăn cỏ có chiều dài tương đồng với loài người là 10-12 lần cơ thể ==> vì thịt dễ lên men sinh ra chất độc nên ruột ngắn để nhanh chóng đào thải.
Hàm răng và tuyến nước bọt, dịch vị của mỗi loài cũng nhiều khác biệt.

4. CHUYỂN HÓA SINH HỌC
___ Trong tự nhiên, mỗi loài được Tạo Hóa định sẵn cho một số thực phẩm phù hợp cho cấu tạo của cơ thể.
Từ những thực phẩm cơ bản này + sự hoạt động tạo nhiệt lượng giúp quá trình diễn hóa sinh học bên trong nảy sinh tạo nên năng lượng sống.
Thí dụ:
- Một con gà mái, mỗi lứa có thể đẻ tới 30 quả trứng, lấy đâu ra chất vôi (canxi) để tạo ra những vỏ trứng?, Giải đáp là Kali trong ngũ cốc và Hyđro trong nước uống có thể kết hợp tạo thành Canxi. Tương tự, loài bò chỉ ăn cỏ - rất nghèo canxi nhưng vẫn có hệ xương cứng cáp.
( 39/19K + 1/1H = 40/20Ca )
- Trong cơ thể động vật và con người, các sinh chất luôn biến hóa: glucide (tinh bột) hoặc protein (đạm) tạo thành glycogen (đường đa) , glucide thành lipid (chất béo) .v.v...

______________________

** ĂN UỐNG QUÂN BÌNH:
== Chế độ ăn khôn ngoan là trong một bữa ăn, hãy kết hợp chỉ tinh bột và rau củ _ hoặc, chỉ đạm (đậu đỗ/ thịt cá) và rau củ.
Trái cây dùng điểm tâm vào bữa sáng hay giữa buổi, cách bữa ăn chính 30 phút đến vài giờ.
==) Ăn canh, uống nước nhiều trong hoặc liền sau bữa ăn làm loãng dịch vị, không tốt cho việc tiêu hoá.

NGƯỜI XƯA NÓI: "THỨC ĂN LÀM NÊN MÁU, NHỜ ĂN MÀ CÓ MÁU, CÓ SỰ SỐNG, NÊN MÁU TRONG LÀNH THÌ KHỎE MẠNH, MÁU ĐỤC THÌ SINH BỆNH. TỪ NGUYÊN LÍ NÀY MÀ NGƯỜI XƯA CHỮA BỆNH BẰNG ĂN UỐNG KIÊNG KHEM ĐỂ KHỎI LÀM ĐỤC MÁU, ĐỂ CƠ THỂ - ĐẶC BIỆT LÀ HỆ TIÊU HÓA BÀI TIẾT ĐƯỢC NGHỈ NGƠI.
TẬP TRUNG SINH LỰC VÀO VIỆC ĐIỀU CHỈNH, CHỮA LÀNH."

Ứng dụng nguyên lí Âm-Dương: hàn nhiệt, thân thổ bất nhị (con người và môi trường là Một), người xưa đã hệ thống kinh nghiệm thành phương pháp thực dưỡng giản dị như ảnh minh họa bên dưới. Phù hợp với những khám phá mới nhất của khoa học hiện đại.

 

AS.