Trong ăn uống, chúng ta đã nghe nói nhiều về màu sắc, nó thể hiện đa dạng các vitamin và khoáng chất, đồng thời kích thích thị giác, giúp ăn ngon miệng hơn. Ủa, nhưng mà ngon miệng mình phải nói chính là tới vị giác chứ nhỉ! Vị giác không chỉ giúp ngon miệng, nó còn thật sự ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Ông bà ta có câu: "Sáng chua, trưa đắng, tối chát" để chỉ các vị nên có trong bữa sáng (vị chua), bữa trưa (vị đắng), và bữa tối (vị chát).

Để rõ hơn, tôi xin giới thiệu đến các bạn một số đặc tính của thực phẩm ảnh hưởng đến chúng ta nhưng thế nào, để bạn có thể ăn uống phù hợp hơn với thể trạng của mỗi người, mỗi vùng và mỗi mùa trong năm. (Kiến thức cơ bản về thể trạng - dosa các bạn tham khảo thêm ở đây).

Theo Ayurveda, bạn nên ăn uống đầy đủ 6 vị: Chua, cay, mặn, ngọt, đắng, chát.

Và mỗi một vị, sẽ giúp tăng,hoặc giảm tính chính của một dosa nhất định.

3 nhóm Ngọt, Chua, Mặn: tăng năng lượng, tăng cân nặng, tăng cơ, tăng tính Kapha, giảm tính Vatta.

3 nhóm Cay, Đắng, Chát: giảm cơ, thanh lọc cơ thể, giảm tính Kapha, tăng tính Vatta.

3 nhóm Đắng, Ngọt, Chát: có tác dụng làm mát cơ thể, giảm tính Pitta

3 nhóm Chua, cay, mặn: có tác dụng tăng lửa, hỗ trợ tiêu hóa, tăng tính Pitta

Dựa vào các đặc tính trên, các bạn lưu ý cân nhắc lựa chọn thực phẩm, để có thể cân bằng lại các Dosa của mình, đem lại sức khỏe tốt nhất cho chính mình. Ví dụ, mùa nóng, hoặc bị nóng trong (Pitta trội) mình cần ăn uống nhóm làm mát cơ thể (thức ăn có vị đắng, ngọt, chát) để làm giảm tính Pitta.

Ngoài ra, ăn chay theo Ayurveda còn có một số quan điểm sau:

  • Nên ăn thực phẩm ít chế biến, nguyên cám, thực phẩm tươi, thực phẩm tại địa phương mình ở, các thực phẩm ở quá xa không chỉ không phù hợp về thổ nhưỡng, khí hậu sinh trưởng như nơi chúng ta đang ở, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tẩm ướp hóa chất bảo quản. Tránh thực phẩm biến đổi gen.
  • Nấm là thực phẩm không tốt, không khuyến khích dùng, vì nó mọc nơi ẩm thấp, tối.
  • Không dùng các chất kích thích như trà, cà phê, ...
  • Khi nấu ăn, người nấu phải cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, gửi gắm năng lượng yêu thương, cho đi.
  • Trước khi ăn, chúng ta cần cầu nguyện, biết ơn.
  • Ăn trong chánh niệm, mình biết mình đang ăn, cảm nhận hương vị món ăn, tràn ngập lòng biết ơn đối với thức ăn đã cho mình năng lượng, nuôi sống cơ thể mình. Tuyệt đối không được vừa ăn vừa làm việc khác.

Khi nắm được các nguyên tắc trên, bạn sẽ dễ dàng có thực đơn phong phú, đa dạng cho mình, mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

Chúc các bạn luôn vui, khỏe! :)

 

Hương Huỳnh.